Dương Anh Vũ, chàng trai Việt đầu tiên sắp lập KỶ LỤC GUINESS THẾ GIỚI VỀ TRÍ NHỚ.

Tôi quá nỗi quen thuộc với câu nói: NÃO BỘ CON NGƯỜI LÀ PHI THƯỜNG, KHÔNG GÌ KHÔNG THỂ CẢ, PHI THƯỜNG PHI THƯỜNG PHI THƯỜNG…nhưng sao vẫn thấy KHÓ MÀ ĐO,ĐONG,ĐẾM XUỂ ĐƯỢC. Đúng là phi thường, khi người ta đem bộ não ví như một siêu máy tính dài gấp 50 lần sân vận động (5,5km), cao gần bằng tượng nữ thần tự do (30m). Ấy vậy năng lượng tiêu tốn cho bộ não bằng bóng đèn 10Walt. Tôi cũng thấy phi thường, kinh ngạc, nhưng cũng chưa hình dung được siêu máy tính đó thực chất thế nào, vẫn còn một thước đo mơ hồ về khả năng phi thường của bộ não..

Hôm nay, tôi viết note để chia sẻ một bí mật kinh điển:

 • Hàng triệu người Việt thèm muốn, rất thèm, thèm thuồng như chèo xuồng trên đại dương .
 • Chắc chắn giúp mọi người có niềm tin mãnh liệt hơn vào bộ não vì biết được một giới hạn
 • Bớt than phiền mình: sao não mình TEO vậy.

Bí mật còn quý hơn công thức bí mật của KFC, Pepsi, Coca-Cola, đó chính là THƯỚC ĐO TRÍ NHỚ của NGƯỜI VIỆT.

Thước đo trí nhớ giống như thước kẻ, có điểm bắt đầu và kết thúc, nói toán học chút có min, có max. Còn người Việt là gì, gọi điện thoại tổng đài hỏi hoặc search google, bạn sẽ nhận được câu trả lời kinh ngạc: Người Việt là dân tộc được sinh ra từ …..Trứng. :D.

 • Một công trình mới đây của giáo sư CÙ TRỌNG NGUYÊN, hay còn gọi NGUYỀN TRỌNG CU: khả năng ghi nhớ tồi nhất là không nhớ nổi cái họ mình. Chúc mừng cho những ai tên không họ: Tèo,An,Bưởi… hay tên trùng họ: Vũ Vũ, Vũ Vũ Vũ, chia buồn thắm thiết những người có giấy khai sinh mà không có tên hay lượm, mượn tên.
 • Vậy còn khả năng ghi nhớ tốt nhất hiện nay của người Việt là như thế nào? Nếu như Ngô Bảo Châu làm cả đất nước rạng ngời thì chuẩn bị anh chàng sinh viên chỉ mới 24 tuổi, DƯƠNG ANH VŨ mang về cho dân tộc một KỶ LỤC GUINESS VỀ TRÍ TUỆ VIỆT. Anh đã đăng ký lên hiệp hội kỷ lục Guiness Thế giới về 4 kỷ lục về trí tuệ đáng làm cả dân tộc Việt Nam tự hào

1. Nhớ chính xác 100.000 bảng thống kê ( Tương đương 300.000 trang giấy A4).

Một anh chàng cùng lớp nhận xét: “Thực sự chúng tôi luôn thắc mắc không biết rằng trong đầu tên này chứa bao nhiêu thứ trong đó, nhiều vô kể, mỗi lần hắn thuyết trình thì không ai làm khó được, mà khi các nhóm khác thuyết trình thì chỉ cần 2 câu hỏi từ tên này là nhóm đó chết chắc, cho nên hôm nào thuyết trình mà không thấy hắn ta ở lớp là vui hết mức! Nhưng hắn cũng không thường xuyên đến lớp, ngày đó cứ tưởng là hắn đi làm thêm, nhưng không phải, hắn ngoài học ở Đại học KHXH & NV thì hắn còn học một chương trình cử nhân khác liên kết với trường Đại học Auckland của Australia nên hắn cứ chạy sô giữa hai trường.”

Bảng thống kê ví dụ như: thống kê tăng trưởng GDP, tình hình biến động Vàng trong 20 năm, mật độ dân cư, tái chính công ty, bảng tuần hoàn…. Nhưng 100.000 là con số như thế nào? Không đơn giản như nhớ tờ tiền 100.000 trong tay . Một tờ A4 dài gần 30cm, nên 100.000 bảng chắp lại với nhau dài khoảng 30km. Tức là số lượng bảng thống kê mà anh Vũ nhớ được có thể nối dài từ thành phố Hồ Chí Minh tới Bình Dương, hay thành phố Hồ Chí Minh tới Đồng Nai theo đường xe máy.

Dễ hình dung hơn, số lượng 100.000 bảng có thể chất đầy một căn phòng 8 mét vuông từ nền cho đến nóc. Nếu mỗi ngày bạn lấy 1 tờ để gói bánh mỳ, cho rằng ăn 3 ổ/ngày , ngày nào cũng phải ăn 3 ổ bánh mỳ, như vậy số giấy đó dùng trong 80 năm! Wow.Amazing. Vậy nếu bạn chỉ sống được 40 năm nữa, thì ăn xong 1 ổ, đi WC 1 lần.

2.Nhớ được 125 từ bất kỳ ( động từ, tính từ, danh từ…) chỉ  nhìn thoáng qua một lần.

“Năm 2006, Nischad Narayanam một cậu bé 11 buổi người Ấn Độ đã xác lập được kỷ lục Guinness thế giới “có khả năng ghi nhớ được 225 từ chỉ vật thể bất kỷ sau một lần ghe danh sách” (phá vờ kỷ lục trước đó là 200 từ) thực sự đã gây tiếng vang trên thế giới về khả năng ghi nhớ của trí não. Theo Anne Debroise tác giả cuốn “Bí ẩn của bộ não” có viết rằng “Một số người có trí nhớ siêu phàm, ví dụ họ có thể nhớ liên tiếp đến 70 từ không liên quan tới nhau…”, tuy được đánh giá cao nhưng kỷ lục gia Nischad Narayanam chỉ nhớ được 225 từ chỉ vật thể và trong nội dung thiết lập cũng không nói rõ đến việc Narayanam nhớ được 225 từ theo  thứ tự. Với 125 từ bất kỳ (tính từ, động từ, danh từ…) và thiết lập theo thứ tự thực sự là một khả năng siêu phàm như Anne Debroise diễn tả trong tác phẩm của mình, và việc Dương Anh Vũ có khả năng thiết lập một kỷ lục như vậy là một minh chứng về một bộ não siêu phàm mới về khả năng nhớ sắp xuất hiện trên thế giới vì chắc chắn rằng ông sẽ không đừng lại ở kỷ lục Việt Nam” ( Trích từ http://vn.360plus.yahoo.com/hontein12/article?mid=7&fid=-1 )

Khi biết được kỷ lục nhớ 125 từ bất kỳ qua một lần xem, tôi mới làm phép tính. Bài Bình Ngô Đại Cáo trên có 13 từ khóa, mỗi hình ảnh trong câu được minh họa cho 1 từ: nhân, trừ bạo, Đại Việt, nước non, Bắc Nam… anh ấy nhớ mướt mát, nhớ ngon lành được 10 bài thơ khô khan vậy chỉ sau 1 lần nhìn thoáng qua.

Hãy xem sơ đồ tư duy trên. Tôi đếm có 62 từ khóa tất cả, nhánh đỏ 14 từ, nhánh xanh biển 31 từ, xanh là cây 17 từ, vậy anh Vũ có thể nhớ hết số lượng từ khóa trong 2 sơ đồ như vậy chỉ sau 1 lần xem. Chỉ 1 lần. Thật đáng nể công sức rèn luyện của anh!

3. Người có khả năng ghi nhớ và định vị được nhiều địa danh nhất (hơn 1.000.000 địa danh) với thời gian ngắn nhất (từ 0.47 — 1 giây, nhanh hơn phần Search của Google Map hay Google Earth)

Đây là kỷ lục tôi nể nhất trong tất cả kỷ lục của anh, và thế giới chưa ai làm được điều này. Nói dễ hiểu là khi bạn nói địa điểm nhà bạn ra : Thành Phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên . Sau 2 dây rê,lăn chuột, anh chỉ chính xác cụ thể chỗ bạn ở bằng google map, google earth. Không chỉ là nhà bạn, 1.000.000 địa điểm, địa danh khác trên toàn thế giới.

Nhớ tên 1.000.000 địa danh GHÊ như thế nào. Diện tích SVĐ Allianz Arena của Đức theo Wikipedia là 258mx227m, nếu một người chiếm 1 mét vuông thì tôi ước tính có thể chứa 58.000 người trên diện tích toàn sân ( dịch tiến sân khác diên tích mặt cỏ nhé). Nếu kéo hết dân cư thành phố đứng dít 17 sân rộng bằng Arena. NewTon Anh Vũ nói rằng: “Hãy chỉ tên một người bất kỳ, tôi sẽ nói chính xác HỌ TÊN GÌ. “

Nếu 1.000.000 địa danh ứng với 1 triệu sinh viên trong lớp. Thì để điểm danh hết lớp mất 1 năm. Nếu có lớp nào như vậy thì anh Vũ mở luôn dịch vụ ĐIỂM DANH GIÚP GIẢNG VIÊN.

Một bộ não kinh ngạc, chẳng biết nói gì hơn: Nếu như có Internet, cả thế giới trong ngôi nhà của bạn, thì nếu bạn cưới anh chàng này, cả TRÁI ĐẤT trên giường của bạn

Tôi cũng đọc tất cả cuốn sách về trí nhớ của Tony Buzan tiếng Việt, tuy nhiên, chưa có cuốn nào chỉ cách nhớ địa danh như vậy. Sách “Làm chủ trí nhớ của bạn” chỉ cho chúng ta cách nhớ 193 thủ đô của tất cả các nước mà thôi, chưa hề chi cách rê chuột tới địa điểm cụ thể đó. Tôi không thể mường tượng tại sao anh có thể ghi nhớ được chính xác từng địa điểm như vậy trên toàn thế giới, nhớ Hy Lạp nằm chỗ nào ở địa cầu, nhớ Phú Yên chỗ nào, nhớ Ninh Thuần nằm đâu, thật đáng nể. Anh Vũ hoàn toàn có thể di du lịch toàn thế giới nhanh chóng bằng google map, anh học thêm photoshop nữa đi, đi tới đâu, lấy ảnh mình chèn,cắt,xén,dán vô chỗ đó là y. Nể phục anh! Tự hào về anh! Mời bạn xem clip trình diễn kinh ngạc này.

Vừa rồi, bạn đã đọc được 3 kỷ lục anh Vũ,
 • Nhớ 100.000 bảng thống kê ( số lượng bảng chất đầy căn phòng 8 mét vuông, hay nối dài từ Sài Gòn đến Đồng Nai )
 • Nhớ chính xác 125 từ chỉ sau 1 lần thoáng qua
 • Nhớ chính xác 1.000.000 địa điểm trên toàn thế giới.
Và 3 kỷ lục trí tuệ Việt của anh là minh chứng cho sự rèn luyện khổ cực. Nhìn dáng ông Vũ là biết thôi, ốm tong ốm teo, ăn bao nhiêu nuôi ái bộ não hết rồi. Nhưng mà có một cái nữa trên cơ thể còn quan trọng hơn não nữa đó nha. Xin đừng nghĩ lung tung. Và những kỷ lục của anh Vũ chính là giới hạn hiện tại của trí tuệ Việt. Bạn đọc bài tôi thì chắc chắn dân Việt Nam rồi, nên chúng ta phải TIN rằng trí nhớ của mình cũng phi thường như vậy, chứ đâu còn biện hộ gì nữa, không lẽ vì tui không phải tên Vũ, vì nhà tui không gần nhà anh Vũ, vì mẹ tui không biết ba anh Vũ… Cười một cái chúc mừng anh Vũ nha các bạn. Vậy bạn muốn PHÁ BỎ GIỚI HẠN anh Vũ đã thiết lập. Bạn có muốn nói: anh Vũ, 2 năm nữa não em nặng hơn não anh, não anh sẽ có giá trị hơn nhiều vì ÍT ĐƯỢC SỬ DỤNG hơn não em. :D. Nếu có thật, tôi xin TẠC TƯỢNG để lưu danh bạn ngay. Hì. Cùng cố gắng thử thách não bộ mình bạn nhé.
Đôi lời kết:
Thật may mắn khi được anh Vũ chia sẻ khát khao cháy bỏng đánh thức tiềm năng não bộ phi thường của người Việt Nam
Thực ra việc từ bỏ học bỏng học tiếp chương trình cao học tại Australia và một công việc với mức lương cao tại New Zealand cũng chỉ để thực hiện khát khao và hoài bão của mình là mang về cho Việt Nam một kỷ lục Guinness thế giới về trí não hay tư duy gì đó, vì em biết đấy người Việt Nam chúng ta cũng thông minh và cần cù đâu có thua kém gì các dân tộc khác trên thế giới, với 12 kỷ lục Guinness thế giới mà chúng ta sở hữu chưa có một cái nào có thể tôn vinh bản chất tốt đẹp đó cả. Ở United Kingdom thì có Tony Buzan, ở Israel thì có Eran Kart, ở Singapore thì có Adam Khoo, ở Malaysia thì có Ernest Wong… họ được vinh danh là những người thông minh nhất thế giới, và họ mang về cho dân tộc họ những điều ca tụng mà thế giới này ban tặng… 
Giờ anh đang đi dạy tại một số trường đại học và cũng dạy kỷ năng ghi nhớ và tư duy, nhưng chỉ để thử nghiệm các phương pháp và tính hiệu quả của nó mà thôi, việc phản hồi từ học viên là khá tốt, anh đang trong quá trình viết giáo án cho chương trình kỷ năng “ghi nhớ và tư duy”, sắp tới anh sẽ dồn tâm huyết hoàn toàn vào việc giảng dạy các môn kỷ năng nhằm đánh thức tiềm năng trí não của con người Việt Nam bằng các phương pháp mang đậm màu sắc văn hoá Việt và là sản phẩm “made in Vietnam” thứ thiệt, với điều đó anh thiết nghĩ các bạn học viên sẽ dể tiếp thu và không thấy lạ lẩm như việc phải tiếp nhận phương pháp của một người United Kingdom như Tony Buzan hay một dân tộc như Israel từ Eran Kart.
Nguyên nghĩ bạn cảm nhận được khao khát đánh thức tiềm năng não bộ phi thường của người Việt Nam của anh Vũ. Một thế hệ học sinh với trí nhớ và lối tư duy nhạy bén, biết đâu con bạn sẽ nằm trong số đó. Hãy thử nghĩ, một ngày nào đó, bạn lớn lên, cưới vợ, sinh đôi, rồi 2 đứa dắt nhau đi học kèm anh Vũ, hậu quả là nó có trí nhớ đỉnh cao và tư duy sáng tạo, đột phá… Sướng nhỉ.
 Nếu vậy, hãy góp một phần nhỏ sức của mình bằng cách CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY LÊN FACEBOOK để anh Vũ nhận được những phản hồi quý báu để cải tiến sản phẩm “made in Việt Nam” bạn nhé.
Cảm ơn các bạn rất nhiều,
Chúc não bạn ngày càng mất giá trị.
Advertisements

15 thoughts on “Dương Anh Vũ, chàng trai Việt đầu tiên sắp lập KỶ LỤC GUINESS THẾ GIỚI VỀ TRÍ NHỚ.

 1. Chắt bạn từng gặp ảnh rồi chứ, cho mình số điện thoại hay mail gì đó để làm quen được không! ngưởng mộ quá, máy đứa bạn của mình ở Việt Nam lẩn ở nước ngoài khi xem xong clip này đều giật mình và họ nghĩ là mình đang hoa mắt ấy! Thực sự là khó tưởng tượng được mà, bạn nghĩ là 2 não, còn mình nghĩ là có hơn 2 cái não trong đầu ảnh đó! Không thể nén cái cảm xúc này lại được!!!

 2. Hay vậy ta!!!!Giỏi vậy mà sao chả thấy tivi hay báo chí viết gì hết vậy chứ, đúng là Việt Nam, nhân tài thì nhiều như sao trên trời, nhưng khả năng nuôi dưởng nhân tài thì kém mà việc giết chết nhân tài thì làm rất là giỏi… không hiểu nổi??? lại một người nữa sẽ ra đi!!!

 3. “Bài Bình Ngô Đại Cáo trên có 13 từ khóa, mỗi hình ảnh trong câu được minh họa cho 1 từ: nhân, trừ bạo, Đại Việt, nước non, Bắc Nam… anh ấy nhớ mướt mát, nhớ ngon lành được 10 bài thơ khô khan vậy chỉ sau 1 lần nhìn thoáng qua.”

  Bình Ngô Đại Cáo không phải là thơ! Và tuyệt đối không khô khan!

 4. Thực sự mình cần một người như anh ấy cho lời khuyên, mình rất khủng hoảng vì lâm vào những hoàn cảnh học hành cực kỳ tồi tệ, mình có biết là anh ấy từng rơi vào bi kịch học tập còn tồi tệ hơn mình, nhưng giờ anh ấy rèn luyện được những khả năng nhớ và tư duy tuyệt vời, mình cần anh ấy cho lời khuyên!!!! Bạn có thể làm ơn cho mình biết số điện thoại liên lạc với anh ấy không, mail cũng được, bạn hãy làm ơn đi mà, mình biết bạn biết anh ấy, không biết làm sao viết bài được chứ!!!

Chia sẻ quan điểm

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s