Chủ tịch tập đoàn Samsung phát triển bản thân như thế nào?

Nếu như bạn đang lo lắng về tình trạng hiện tại: hết động lực,mất niềm tin, lặp đi lặp lại những việc làm hằng ngày, cuộc sống thiếu niềm vui và chẳng có gì mới mẻ… thì những dòng tôi sắp chia sẻ hoàn toàn dành cho bạn

Ông là Lee Kun Hee, hiện đang nắm giữ vai trò chủ tịch tập đoàn Samsung, người đã từng rơi vào trạng thái khó khăn gấp bội, đứng trước ranh giới phá sản cả tập đoàn Samsung do bố kỳ công gây dựng.  Ông đã thực hiện điều gì đầu tiên để cứu cả trăm nhân viên thoi thóp lo sợ, và vực dậy mạnh mẽ tập đoàn từ 1 tỉ đô năm 1988 lên tới 140 tỉ đô năm 2007.

Từ khi bố qua đời, ông nhường lại vai trò chủ tịch cho Lee Kun Hee lúc 30 tuổi. Lee Kun Hee là một người quá nỗi bình thường, thật sự rất bình thường trước 30 tuổi, không điều gì nổi bật dù được bố cho tiền du học nhưng thành tích không có gì nổi trội, không chút gì đặc biệt.

Dưới áp lực của sự phá sản, ông quyết định thay đổi. Vâng, việc ông làm đầu tiên đó là LỰA CHỌN QUYẾT ĐỊNH THAY ĐỔI. và thay đổi đầu tiên ông làm trên con đường vực dậy Samsung thành tập đoàn hàng đầu thế giới, cạnh tranh với cả Tony, Toyota, BMW là THAY ĐỔI SUY NGHĨ của chính mình. THAY ĐỔI SUY NGHĨ CỦA CHÍNH MÌNH.

Những khóa học phát triển bản thân như Tôi Tài Giỏi, Awake Your Power, mục đích lớn nhất giúp bạn thay đổi được suy nghĩ lâu nay , hay nâng tầm suy nghĩ bạn lên, ngộ ra điều gì mới mẻ. Vậy có thể tóm lại định nghĩa: PHÁT TRIỂN BẢN THÂN chính là THAY ĐỔI SUY NGHĨ. Sẽ có bạn thắc mắc: Việc học tập trên trường, học anh văn, tập thể dục mỗi sáng, rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, làm bài tập nhóm…. Đều giúp phát triển bản thân cả mà?

Nào, hãy cùng nghĩ kỹ về quan niệm phát triển bản thân của L.K.Hee. Phát triển bản thân là thay đổi suy nghĩ hay phát triển bản thân khi suy nghĩ được thay đổi.

Vậy nếu như bạn tập thể dục, lập đi lập lại việc tập nhưng chẳng có chút suy nghĩ gì mới mẻ thì đó chưa được gọi là phát triển bản thân. Và nếu như sáng mai bạn tập thể dục, bạn nhận ra rằng tập thể dục giúp căng các cơ, và căng cơ bắp là 1 trong 5 cách ( cơ miệng, cơ mắt, cơ mặt, hít thở sâu, cơ bắp) giúp thay đổi trạng thái cơ thể mạnh mẽ thì khi ấy mới được gọi là PHÁT TRIỂN BẢN THÂY vì SUY NGHĨ của bạn CÓ THAY ĐỔI.

Nếu như làm bài tập trên trường lập đi lập lại chẳng có điều gì gây khó khăn, hay thậm chí làm bạn nhàm chán thì nên thay đổi ngay. Bạn có thể tự hỏi: mình đang ép buộc bản thân hay đang phát triển bản thân. Làm sao để những bài tập trên trường thú vị hơn nhỉ, và bạn nhận ra mình cần làm là: mình đặt câu hỏi, mình ghi chép lại cảm xúc mình… Khi nhận ra điều gì đó mới mẻ, suy nghĩ bạn có thay đổi thì khi ấy mới được gọi là PHÁT TRIỂN BẢN THÂN.

Lee Kun Hee từng đưa ra quy tắc 7.4 trong công ty để tạo điều kiện nhân viên, lãnh đạo phát triển bản thân. Quy tắc 7.4 nghĩa là đi làm 7h sáng và ra về khi mới 4h chiều. Mục đích lớn nhất của ông chính là cho nhân viên về sớm để có thời gian đầu tư, phát triển chính bản thân mình. Vậy chúng ta nên dành thời gian bao nhiêu để phát triển bản thân. Một ngày bạn có 24h, trong thời đại kiến thức ngập mũi, thời gian quý hơn cả hột xoàn, nên đầu tư thời gian phát triển bản thân hợp lý không hề đơn giản.

Vậy Lee Kun Hee dành thời gian phát triển bản thân như thế nào?

Cách ông dùng tiền để vực dậy Samsung có thể khiến bạn ngỡ ngàng . Lee Kun Hee đã mạnh tay chi 100 triệu$ cho riêng mình nghe giảng 68 ngày ở Nhật. Việc đầu tư quá nhiều tiền khiến ông nhận không ít chỉ trích. Phòng thư ký nói rằng do ông chi quá nhiều tiền để nghe giảng và giảng lại cho mọi người nên đã gây hậu quả tiêu cực. Có người khuyên ông giảm bớt thời gian nghe giảng và cho bản thân nghỉ ngơi, thậm chí có thành viên trong ban giám đốc cho rằng ông có vấn đề về thần kinh. Doanh thu của Samsung trong cả năm đó là 38 tỉ $, lợi nhuận là 300 triệu$. Nghĩa là trong năm đó, ông đã dùng 1/3 lợi nhuận vào việc nghiên cứu phát triển tập đoàn. Tuy nhiên, chúng ta phải ngã mũ thán phục khi ông đưa Samsung từ 1 tỉ đô năm 1988 lên tới 140 tỉ đô năm 2007

Về góc nhìn tiền bạc, con số 1/3 nói lên điều gì. Tôi nghĩ Lee Kun Hee truyền tới chúng ta thông điệp nên dành 1/3 số tiền hàng tháng ba,mẹ gửi vào ( đã trừ chi phí cố định) để đầu tư,để dành và phát triển bản thân: sách, hội thảo, khóa học, xem phim…

Về góc nhìn thời gian, con số 1/3 ẩn chứa điều gì? Bạn có thể tự hỏi: mỗi ngày mình dành thời gian để PHÁT TRIỂN BẢN THÂN khoảng bao nhiêu? Nếu bám vào thành công của Lee Kun Hee, có thể ông dùng tới 1/3 thời gian trong ngày dành riêng cho việc PHÁT TRIỂN BẢN THÂN, khoảng 6/ngày. Nếu tối 12h ngủ, 6h thức dậy, làm việc cho công ty cho tới 6h chiều. Thì từ 6h chiều tới khi đi ngủ, ông hoàn toàn dành thời gian phát triển bản thân. 6 tiếng! 6 tiếng! 6 tiếng! Thường thì tôi dành rất nhiều thời gian, có khi cả ngày để: đi làm, học trường, học anh văn, luyện nhớ… và khá hiếm dành 2h/ngày để tập trung phát triển bản thân: chiêm nghiệm sách, nhìn lại một ngày, đi khám phá nhiều nơi… Theo tôi được biết khoảng thời gian dành tốt nhất cho bản thân mình là 15h-18h. Vì vậy, cố gắng hoàn thành bài tập, nhiệm vụ, công việc thật tốt trước 15h và dành khoảng thời gian ấy cho bản thân. Vậy khi thời gian có giới hạn thì…

Lee Kun Hee phát triển bản thân như thế nào?

Đọc sách:

L.K.Hee là con người đầu tiên tôi ngỡ ngàng: đọc 2000 cuốn sách về phát triển bản thân. Tôi nghĩ ông đọc rất nhiều sách bởi vì giai đoạn 20-30 tuổi ông chẳng làm gì nổi bật cả trong khi bạn bè ông cày như trâu bò. Nên khi bố qua đời, trọng trách nặng nề điều hành công ty nên ông thôi thúc ông mạnh mẽ như thế.

Tôi đang thắc mắc, tại sao là 2000 cuốn sách? Theo chia sẻ của ông thì con người phải tiếp nhận một 1 tấn thông tin tương đương 2000 cuốn mới có thể thực sự thay đổi trong suy nghĩ. Tuy nhiên, tôi chưa thật sự thuyết phục vì có nhiều suy nghĩ của mình thỉ thay đổi trong khoảnh khắc.

Tôi chia sẻ bạn con số 2000 theo cách của mình. Cuốn sách tôi đang đọc về cuộc đời ông là THAY ĐỔI TẤT CẢ CHỈ TRỪ VỢ VÀ CON, dày 190 trang. Nếu tôi và bạn đọc, suy nghĩ kỹ với tốc độ đọc bình thường 250-300 từ/phút thì hoàn thành xong cuốn sách khoảng 4h. Và nếu L.K.Hee đọc 2000 cuốn như thế thì mất 8.000 giờ. Và theo một nghiên cứu nổi tiếng của Malcolm Gladwell trong cuốn Những kẻ xuất chúng thì bất kỳ ai muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào đó, phải mất khoảng 10.000 giờ rèn luyện.

Hệ thống đào tạo trường đại học trung bình 4 năm, mỗi ngày trung bình dành 1 buổi đi học mất 5h, về nhà ôn và học khiêm tốn 1h . Vậy sau 4 năm đào tạo, chúng ta trải qua 365x4x6=8760 giờ. Vì thế, nếu học tập thật sự nghiêm túc thì chúng ta hoàn toàn có thể trở thành chuyên gia lĩnh vực mình học sau khi tốt nghiệp. Và bây giờ, nếu như bạn 20 tuổi và thật sự muốn đột phá, tỏa sáng ở tuổi 30, hãy dành thời gian khoảng 3h/ngày để đầu tư vào công việc mình thật sự thích nhất.

Còn một bài học rất để đời nữa khi Lee Kun Hee đọc sách. Bản thân khi tôi đọc mới khoảng 10 cuốn sách phát triển bản thân thì cảm thấy kiến thức bị trùng nhau khá nhiều và đôi khi hơi nản khi đọc đi đọc lại. Bạn thì thế nào? Và khi Lee Kun Hee đọc 2000 cuốn sách, xác suất gặp lại kiến thức chắn chắn rất cao? Khi đó ông làm gì khác người bình thường?

Tôi nhận ra từ L.K.Hee rằng: Những phương pháp thành công được viết trong sách là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng MUỐN ĐỌC LẠI, và ÁP DỤNG ĐƯỢC.

Có bao giờ bạn cảm thấy chán ngấy khi nghe đi nghe lại những điều mình đã biết? Điều mà ông khác biệt và trở nên thành công hơn so với người khác là THÁI ĐỘ KHIÊM TỐN. Mời bạn xem một clip về sự khiêm tốn mà tôi cực kỳ tâm đắc trong chương trình quà tặng cuộc sống.

Kiềm lòng mình để học hỏi, nếu kiến thức đã biết, nghe lại để thấm sâu và đẻ ra nhiều suy nghĩ mới sâu sắc hơn. Và Lee Kun Hee nhờ THÁI ĐỘ KHIÊM TỐN đã tạo nên sự khác biệt lớn lao.

Có thể tóm lại L.K.Hee đọc một khối lượng sách khủng khiếp, luôn giữ thái độ khiêm tốn học hỏi dù đã biết và kiên trì đầu tư rèn luyện 10.000 giờ để trở thành chuyên gia từ “bộ não phẳng”. Và cách thứ 2 mà L.K.Hee phát triển bản thân đó là

TÌM đến các chuyên gia để HỌC TRỰC TIẾP:

Lee Kun Hee cũng như những người thành công rực rỡ có một điểm chung là họ không hề tiếc tiền của khi theo học các chuyên gia, thậm chí họ còn vay tiền để học những điều mình cần. Tại sao lại học trực tiếp các chuyên gia. Thứ nhất, bạn có thể biến kiến thức mà các chuyên gia tích lũy cả chục năm thành của mình, thứ 2 khi đã quen với các chuyên gia thì bạn cũng biết được người quen của họ và vô tình bạn có thể gia nhập vào hàng ngũ của những chuyên gia giỏi.

Bạn nên biết rằng những người càng đứng trên đỉnh cao danh vọng thì càng cô đơn. Đa số những người xung quanh đến với họ chỉ vì danh tiếng và năng lực. Nói một cách dễ hiểu, họ cần một người bạn chân tình. Vì vậy, nếu bạn đến với họ thường xuyên như một người bạn chân tình thì đến một lúc nào đó, họ sẽ cởi mở với bạn và truyền đạt cho bạn nhiều kinh nghiệm xương máu mà họ đã tích lũy được- Tác giả E J Sung chia sẻ.

Và có 3 cách để giúp bạn tiếp cận với các chuyên gia

1)     Đọc sách họ viết hoặc người khác viết về thành công, cuộc đời của họ và săn lùng địa chỉ email ở trong sách rồi gửi đến họ thường xuyên. Nên làm thường xuyên nhé.

2)     Theo dõi lịch làm việc và có mặt tại nơi họ đến thông qua thư ký riêng hay đồng nghiệp của chuyên gia, mục đích vẫn chính là giúp bạn cơ bản gần gũi với họ hơn. Phương pháp này đã được những người thành công khác vận dụng để tiếp cận nhân vật nổi tiếng. Bạn hãy nghĩ đến Lee Kun Hee, vì khát khao tạo sự thay đổi cho Samsung,nói đúng hơn là giúp Samsung sinh tồn, ông bay sang Nhật hàng tuần để học kỹ sư cao cấp người Nhật về công nghệ mới. Để sinh tồn và thành công, L.K.Hee đã không ngại khó khăn tìm kiếm chuyên gia học hỏi liên tục.

Có thể nói bài viết qua một câu:  Lee Kun Hee ưu tiên, đầu tư thời gian chất lượng vào việc PHÁT TRIỂN BẢN THÂN thông qua việc ĐỌC SÁCH và HỌC HỎI TRỰC TIẾP TỪ CHUYÊN GIA, và luôn luôn giữ THÁI ĐỘ KHIÊM TỐN.

Advertisements

7 thoughts on “Chủ tịch tập đoàn Samsung phát triển bản thân như thế nào?

 1. Dear Nguyên,

  Em viết bài này tốt về cách trình bày nội dung.

  Còn về phần nội dung thực sự, em cần phải làm rõ ràng các ý khác nữa.

  1. Những kiến thức nào là thực sự tác giả chia sẻ?
  2. Những kiến thức nào mà anh liên kết để chỉ ra tại buổi sharing sách
  3. Những kiến thức nào em tự ngộ ra sau khi tổng hợp tất cả mọi thứ.

  Em trình bày nhập nhằng, làm người khác khi đọc vào tưởng là mọi thứ có trong sách hết, còn phần em trình bày thì người đọc nửa tin nửa ngờ kiểu, “không biết em trích trong sách hay chính em tự ngộ ra hay em lấy từ nguồn kiến thức khác.”

  Tốt nhất thì học cách luôn luôn kiểm tra lại nguồn kiến thức, trích dẫn nên để nguồn để tránh nhầm lẫn.

  Cuối cùng nếu có người đọc vào tưởng đây là cách em tóm tắt sách là em không thành công với bài viết, điều đó chứng tỏ em diễn đạt không rõ ràng. Đây nên để tựa là, “nhưng gì mình học được tại buổi chia sẻ sách tại địa điểm ABC, cùng tham gia có các anh chị abc..”

  Và buổi này mọi người không chỉ tóm tắt sách. Đây là SHARING!

  Cái nào thuộc về quan điểm cá nhân của từng người, em cũng phải làm rõ để độc giả hiểu tránh sử dụng lệch kiến thức.

  Thân,

  • Dear anh,

   Em đọc đi đọc lại thì mới thấy rằng chưa rõ kiến thức trong sách, kiến thức anh share, kiến thức em link, kiến thức em ngộ.Em sẽ làm rõ suy nghĩ và nguồn dẫn hơn ở những bài viết tiếp theo.Cảm ơn anh vì những lời nhận xét rất quý.

   Có những cái em nhớ ra nhưng chưa link vào bài viết là 6 tầng đọc sách hồi anh share: đọc, hiểu, kết nối trải nghiệm, chia sẻ (kiểm tra kiến thức), thuyết phục người khác dùng. Tuy nhiên vì bản thân chưa áp dụng nên sợ đưa vào mang tính chất lý thuyết.

   Thực sự mục đích em viết bài này chính là giúp độc giả nhận ra cách phát triển bản thân của L.K.Hee: đọc sách và học trực tiếp chuyên gia. Em viết bố cục trình bày kiểu một bài sale dài: đồng điệu, đưa ra vấn đề, giải quyết, và tạo sự tin tưởng, tuy nhiên kết thúc hơi gấp.

   Một lần nữa, cảm ơn những nhận xét của anh khiến em có động lực viết một bài nữa về cuốn sách này để làm rõ suy nghĩ mình hơn nữa về những chia sẻ rất tâm đắc của tác giả EJ Sung về chủ tịch L.K.Hee.

   Thân.

 2. Bài viết của ông hay lắm, đọc xong bài ông viết, t có chút ý kiến chủ quan:

  Thứ 1, theo quan điểm của L.K.Hee thay đổi suy nghĩ là phát triển bản thân, không có suy nghĩ ( hoặc có suy nghĩ mà chưa sâu) ….đọc thêm sách….có suy nghĩ mới hơn, sâu sắc hơn……t nghĩ nên gọi nó là PHÁT TRIỂN SUY NGHĨ, phát triển suy nghĩ là một nhánh trong phát triển bản thân.

  Thứ 2, thay đổi suy nghĩ theo hướng tốt lên hay xấu đi ? VD: ông đọc 1 quyển sách tạp nham, 1 bài báo lá cải, gặp 1 chuyện tiêu cực hay 1 cái gì tương tự thế….suy nghĩ thay đổi nhưng theo hướng xấu đi, đó cũng chưa thể xem là phát triển bản thân.

  Thứ 3, suy nghĩ tốt lên, sâu sắc hơn nhưng không thay đổi hành động…..cũng có ích, nhưng chỉ có ích 1 phần nhỏ và sẽ có ích hơn rất nhiều nếu THAY ĐỔI HÀNH ĐỘNG theo suy nghĩ mới đó.

  Tóm gọn lại, để phát triển bản thân tốt hơn, cần phải THAY ĐỔI SUY NGHĨ THEO HƯỚNG TỐT LÊN sau đó THAY ĐỔI HÀNH ĐỘNG theo suy nghĩ mới đó.

  Chút ý kiến chủ quan, hy vọng sẽ đem lại một ít giá trị hữu ích cho ông 🙂

Chia sẻ quan điểm

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s