Những bài học quý từ Joshua Foer ( tác giả sách Moonwalking with Einstein )

Những bài học quý báu từ Joshua Foer ( tác giả sách Moonwalking with Einstein )


Đầu tiên, tôi cảm ơn chân thành anh đã kể lại hành trình vô địch USA Memory Championship 2006. Hành trình của anh giờ đây tôi cảm thấy học được nhiều hơn những cuốn sách viết về những kỷ thuật ghi nhớ bởi vì anh gián tiếp giúp tôi giải quyết được những khó khăn trong quá trình rèn luyện sau khi đã có những viên gạch nền tảng cho mình.

Những bài học quý giá rút ra được từ hành trình của anh.

1)      Trí nhớ và kiến trúc ảnh hưởng mạnh lên nhau.

Những không gian, lâu đài trí nhớ có thể thực, và có thể tưởng tượng. Không gian lâu nay tôi tạo chỉ gói gọn trong thực tế: những căn phòng,đồ đạc trong nhà trọ, nhà ở quê, ở công ty, ở trường. Tuy nhiên, số lượng thứ cần nhớ nên tỉ lệ thuận với số móc,số phòng, số lâu đài. Hãy hình dung: nếu như một cái móc mà mắc 4,5 bộ đồ, có 2 vấn đề xảy ra: thứ 1 là mốc dễ bị lờn, thứ 2 là không nhớ rõ ràng mốc đó mốc bộ đồ gì, com lê hay vest hay đầm đây. Móc trí nhớ cũng vậy, nếu gắn nhiều hình trong một móc thì rất dễ nhầm bởi vì ta có xu hướng chỉ nhớ những hình ảnh thú vị nhất mà thôi.

Khi được biết Joshua Foer dùng rất nhiều không gian kiến trúc để làm những lâu đài trí nhớ cho mình mới mở mang đầu óc và đút kết ra bài học đó. Nhưng không gian tạo móc của anh rất sống động và mới mẻ, sắc nét.


Nào là Glass House của Philip John Son, kiểu tường gợn sóng của Frank Gerhy… không gian để ghi nhớ sống động và cảm hứng hơn rất nhiều. Cảm ơn anh

Một lần nữa thấy được sức mạnh của yếu tố KHÔNG GIAN trong việc ghi nhớ, chợt lóe lên nhưng ý tưởng tạo những cung điện, lâu đài trí nhớ

  • Mua báo kiến trúc để tìm kiếm và tạo không gian theo sở thích của mình
  • Tập trung khám phá và xây dựng móc trí nhớ ở: nhà thờ đức bà, bưu điện thành phố, đầm sen nước…

2)      Hãy mở cửa sổ tất cả căn phòng hay lâu đài trí nhớ.

Bài học này rất khó nhận ra, rất khó. Thực ra bài học này cũng không phải của Joshua Foer, mà chính là thầy của ông, Ed Cooke chia sẻ với ông. ( Ed Cooke tốt nghiệp Đại học Oxford ngành tâm lý và Triết, từng đứng thứ 7 World Memory Champion Ship năm 2004, tác giả cuốn Remember, Remember),  Bài học “nhỏ nhưng có võ” đó chính là MỞ TUNG TẤT CẢ CÁC CỬA SỔ CỦA CĂN PHÒNG TRÍ NHỚ. Tại sao cần phải mở tung: để cho những không gian, hình ảnh trở nên sáng sủa và tự nhiên, có nắng mặt trời, có gió lồng lộng…woaaa.a.owwww… phê thật…

3)      Khởi động não trước khi tập luyện

Dành cho những ai nôn nóng tập luyện.  Một điều thú vị là trước khi bước vào cuộc thi vô đich trí nhớ ở Mỹ cũng như toàn thế giới, các vận động viên đều được có không gian để khởi động bộ não của mình. Bằng cách nghe nhạc kích thích, hay đặt mình vào không gian tưởng tượng để chuẩn bị cú hành trình ghi nhớ… Tác dụng của việc này chính là mang giày patin cho nơ tron chạy nhanh hơn, mượt mà hơn.

Giờ đây, có lẽ cảm hứng nhất của việc ghi nhớ siêu đẳng bây giờ chính là cảm thấy cuộc sống xung quanh mình bằng những liên kết cười đau ruột.

Bạn nào muốn phát triển trí nhớ thì có thể để lại email để mình share ebook Moonwalking with Einstein  nhé.

Advertisements

15 thoughts on “Những bài học quý từ Joshua Foer ( tác giả sách Moonwalking with Einstein )

Chia sẻ quan điểm

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s