Quan sát – đọc suy nghĩ và cảm xúc của người khác.

Nếu  bạn muốn biết những gì đang thật sự diễn ra ,người khác đang có tâm trạng gì, và bằng cách nào có thể thu hút được sự chú ý của người đối diện. Chúng ta cần quan sát tới từng biểu hiện, hành vì của họ. Quan sát chính là xem xét, nghĩa là bạn để ý từng thay đổi nhỏ nhất nơi người khác trong quá trình giao tiếp.

1)      Tại sao cần quan sát?

Ngôn ngữ đóng vai trò chưa đến 20% trong giao tiếp. Phần còn lại của giao tiếp được chuyển tải thông qua những kênh khác PHI NGÔN NGỮ. Chúng ta dễ dàng nhận ra sự thay đổi ở nét mặt, cử chỉ, hành vi, giọng điệu,dáng đi… nhưng LÀM THẾ NÀO QUAN SÁT ĐƯỢC SUY NGHĨ, CẢM XÚC CỦA NGƯỜI KHÁC? Vì thế, quan sát những hành vi là cách nhanh nhất để tiếp cận người khác, đoán được họ đang suy nghĩ theo chiều hướng nào và cảm nhận được những gì họ nói.

2)      Quan sát hành vi, cử chỉ nào?

Mình cần quan sát những thay đổi trong

 • Cử chỉ, điệu bộ, dáng vẻ
 • Nếp nhăn trên mặt
 • Màu sắc phần mặt và cổ
 • Độ căng hoặc thả lỏng của các cơ bắp
 • Độ khép hay mở mắt
 • Môi giãn ra hay mím lại
 • Hơi thở ( nhanh, chậm, đều, sâu, nông)

Lắng nghe những thay đổi về:

 • Âm lượng
 • Âm điệu
 • Tốc độ
 • Những chỗ ngắt quãng
 • Nhịp điệu.

3)      Quan sát như thế nào

Quan sát là việc mà mình cần luôn trong tư thế sẵn sàng như mèo đang căng người chăm chú theo dõi con mồi. Mình dành hết tâm trí của mình cho đối tượng giao tiếp ( hướng ra ngoài) và luôn sẵn sàng, tò mò ghi nhận từng manh mối, dấu hiệu từ phía người kia, mà không suy diễn hay phán xét – chỉ đơn giản là tiếp nhận thông tin.

 Ví dụ: Bạn thử xem xét trường hợp : giả sự bạn đi chơi với một người bạn, nhưng người này không bao giờ bày tỏ với bạn điều cô ấy thật sự muốn, rồi rơi vào tâm trạng cáu kỉnh. Chuyện từng ảy ra vài lần và cô ấy không muốn hoặc không thể nói cho bạn biết điều cô không bằng lòng. Nhưng hôm nay bạn quan sát cô ấy. Bạn nhận thấy – sau vài lần – mỗi khi cô ấy muốn làm một điều gì đó, cô ấy thở nhanh hơn đầu gật nhẹ và giọng trầm hẳn xuống, hơi thở của cô chậm lại, ngắt quãng, giọng hơi the thé, toàn thân cứng đờ và không có cử động gì rõ ràng. Khi quan sát được những điều này, bạn có thể biết khi nào cô ấy thật sự nói “có” và khi nào cô ấy chỉ nói có nhưng thật sự không muốn. ( Trích từ sách Phát Huy Tiềm Năng cùng NLP tập 1 – TGM Books thực hiện )

Quan sát đơn giản là nhìn và lắng nghe những điều ngay trước mắt bạn. Tất cả những điều mình cần làm là quan sát đủ lâu – và bỗng nhiên nhận thấy chúng rõ như ban ngày, người đối diện dường như đang bày tỏ cho mình thấy những gì họ nghĩ đằng sau ngôn từ.

 

Advertisements

One thought on “Quan sát – đọc suy nghĩ và cảm xúc của người khác.

Chia sẻ quan điểm

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s