BÍ QUYẾT ĐỌC SÁCH THẬT SẢNG KHOÁI (PHẦN 2)

Giai đoạn áp dụng ( phần 2)

Một điều lý thú về những người đọc sách là bắt đầu đọc từ trang đầu tiên. Nên hay không. Câu trả lời là không? Tại sao.

Hãy tưởng tượng bạn đang chơi trò ghép hình, với 100 mảnh ghép nhỏ.

Cách ghép thông thường:

Ghép từ 1 góc, chẳng hạn như từ góc trái ghép qua góc phải, và rà soát từng miếng, từng mảnh, mảnh nào hợp thì ok, không hợp đổi , rồi rà, kiếm và thử từng mảnh ghép. Đối với bức tranh có 100 mảnh nhỏ, ghép kiểu này rất tốn thời gian và mau chán, và có thể gây ức chế và phải biểu tình. Bạn buộc mình phải ghép toàn bộ bức tranh chỉ từ một góc.. Cách ghép hình chưa phải tốt nhất.

Đọc sách cũng như vậy, nếu cầm sách lên đọc từ trang đầu tiên tới trang cuối cùng, cũng giống hệt như chúng ta đang GHÉP HÌNH TỪ MỘT GÓC. Hậu quả ư , dẫn tới buồn ngủkém hiệu quả, chẳng mang lại cảm giác kích thích, đặc biệt siêu tốn thời gian … cách đọc ấy cần phải thay đổi ngay để chúng ta trở thành người đọc KHÔN NGOAN … một chàng “ghép hình” THÔNG MINH.

 

Cách ghép khôn ngoan:

Bước 1: Ghép tổng thể. Ghép từ ngoài rìa,  từ tứ phương ghép vô ( không đơn thuần ghép từ 1 góc) : mảnh nào có góc, có cạnh thì ghép trước ngoài rìa.

Bước 2: Ghép theo mảng màu: dựa vào hình mẫu, miếng ghép nào màu đỏ thì sẵn sàng ghép vào khu vực có màu đỏ, miếng màu đen thì đưa sang khu vực màu đen, mảnh ghép màu xanh chuyển sang khu vực mảng màu xanh.

Bước 3: Ghép chi tiết : bám theo mảng màu, ghép những mảnh dần dần đi vào trong.

Bước 4: Ghép các mảnh khó, mảnh còn lại.

 Đọc sách khôn ngoan để cảm thấy sảng khoái:

1) Đọc tổng quát ( ứng với bước ghép tổng thể)

Why: Nắm tổng thể cuốn sách. Bước đọc ta cần nắm được: sách viết về gì, có bao nhiêu chương, bao nhiêu phần nhỏ, có số liệu hay điều gì đặc biệt không, nội dung chính từng phần nói gì, kết luận các phần nằm ở đâu… giống như nhìn tổng thể bức tranh cần ghép, khu vực này màu gì chủ yếu, có bao nhiêu mảnh ghép tất cả

How: Đọc thật nhanh tài liệu,sách qua ĐÚNG MỘT LẦN. Dùng bút màu khoanh tròn hay highlight những ý cực kỳ đặc biệt ( ví dụ: doanh thu 100 tỷ, chạy nhất thế giới, qua đời đột ngột…)  làm thật  nổi bật thông tin mà mình cảm thấy rất đặc biệt.

Kinh nghiệm: Đọc tổng quát siêu lợi ích đối với những sách khó, sách dày.

2) Đọc theo đoạn. ( ứng với ghép theo mảng màu)

Mục đích: tóm tắt và trả lời được CẢ ĐOẠN NÀY NÓI VỀ ĐIỀU GÌ

How: Sau khi đọc tổng quát hết tài liệu hay sách rồi, tiếp tục đọc lại lần nữa . Đọc mỗi đoạn xong, dừng lại và xem xét, suy nghĩ  trả lời câu hỏi: ĐOẠN NÀY NÓI VỀ GÌ TA. Rồi ghi ý của đoạn dọc theo đoạn ấy bên lề sách

Làm như thế giúp mình rất tương tác với sách.

3) Đọc chi tiết ( ứng với ghép chi tiết )

Mục đích: làm rõ những thông tin chi tiết hơn để làm rõ ý cho đoạn văn ở bước 2. 

How: từ ý chính của đoạn ( làm ở bước 2), khoanh những từ nào cụ thể, chi tiết mà hỗ trợ làm rõ ý của đoạn văn.

4) Đọc ôn lại ( ứng với ghép với mảnh khó, mảnh còn lại )

Mục đích: giải quyết những phần khó hiểu.

How: lướt lại sách một lần nữa, chỗ nào khó hiểu ở 3 lần đọc trước thì quay lại giải quyết. Nếu không giải quyết được thì đánh dấu lại để hỏi.

Các bạn có thể xem ví dụ minh họa về 4 bước đọc.

BÀI DIỄN VĂN CỦA STEVE JOB  TẠI ĐẠI HỌC STANFORD.

1) Đọc tổng quát

Sau khi đọc tổng quát xong: nắm được tổng thể bài gồm 3 phần là 3 câu chuyện của ông, có những thông tin rất đặc biệt đã được khoanh (khoanh theo ý kiến chủ quan): ông bỏ học, gia đình nuôi rất nghèo, nguyên nhân chết là ung thư, nguồn gốc câu cứ ngu cứ khờ…xin nhắc lại: 

Bài đọc viết về gì: à, viết về 3 câu chuyện của bác Job

Phần kết luận nằm ở đâu: thông điệp của ông share cuối mỗi câu chuyện

Mỗi phần bao nhiêu đoạn: trung bình 8 đoạn nhỏ cho mỗi phần

Có điều gì đặc biệt sau lần đọc tổng quát: à có chứ, ông bị ung thư chết, gia đình nuôi rất nghèo, nguồn gốc câu cứ ngu cứ khờ, ông mỗi ngày đứng trước gương hỏi suốt 33 năm…

2) Đọc theo đoạn.

Bước đọc theo đoạn này làm phần màu cam. Mình phân biệt màu rõ ở mỗi lần đọc để các bạn thấy sự khác biệt. 

Kinh nghiệm: sự lợi hại của ĐỌC THEO ĐOẠN khi đọc lại tài liệu ấy. 

Ví dụ: Lâu lâu đọc lại bài diễn văn của Job. Chỉ cần tập trung vô cái đoạn đấy nói lên gì, thì có thể bạn sẽ nhớ ngay những ý cụ thể, những ý chi tiết hơn trong đoạn. 

Bạn nhớ đoạn Gia đình nuôi của Job nói về gì không… còn tôi, tôi nhớ là ba,mẹ đều không học xong trung học phổ thông, muốn con gái nhưng Job là boy.

3,4) Đọc chi tiết, đọc ôn.

Nhắc lại: mục đích lớn nhất của đọc chi tiết đó chính là LÀM RÕ Ý CỦA TỪNG ĐOẠN. Hầu hết những từ màu đỏ được khoanh đều là những ý cụ thể hơn, chi tiết hơn để làm rõ cho cả đoạn.

Ví dụ: Đoạn Job bỏ học. thì đọc chi tiết phải KHOANH NHỮNG TỪ NÀO mà làm rõ  ra cái ý  WHY bỏ học, WHEN bỏ học, bỏ học thì hậu quả sao, bố mẹ có chữi bới gì không…. từ đặt những câu hỏi ấy when,where,why,who,which,how,whom,whose

Ví dụ đoạn Job bị đuổi việc: đặt những câu hỏi wh… rồi khoanh rõ những ý chi tiết: Job bị đuổi việc vì: bất đồng quan điểm ( khoanh tròn bất đồng quan điểm), đuổi việc xong đi đâu: khoanh từ Pixar. 

Vừa rồi, tôi share bạn ví dụ thực tế về 4 bước đọc bài diễn văn kinh điển của Steve Job. Việc đọc sách khó áp dụng hơn nhưng những bước cơ bản thì hoàn toàn tương tự. 

Tóm lại, để quá trình đọc cảm thấy sảng khóa, nên thực hiện như các bước ghép hình nhiều mảnh theo cách khôn ngoan.

Nếu các bạn có gì thắc mắc thì có thể thảo luận với mình ô comment bên dưới nhé, hoặc gởi tới email: khoinguyen109@gmail.com

Chân thành cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc một bài hết sức là dài.

Advertisements

2 thoughts on “BÍ QUYẾT ĐỌC SÁCH THẬT SẢNG KHOÁI (PHẦN 2)

Chia sẻ quan điểm

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s