Ngưỡng OK

Bài viết này mình chia sẻ 1 nguyên tắc phát triển kỹ năng mà nhìn lại những trải nghiệm của mình, mình hết sức tâm đắc. Chỉ cần bạn dành 5 phút, có thể giúp chúng ta giải đáp được một khúc mắc muôn thuở: TẠI SAO TA CẢM THẤY MÌNH KHÔNG TIẾN BỘ ĐƯỢC NỮA khi cải thiện một kỹ năng mong muốn?

Bài học này xuất phát từ việc HỌC ĐÁNH MÁY TÍNH 10 NGÓN.

Mình chả biết cách đây 2 tháng mình đánh máy kiểu nào, nhưng mình biết chắc rằng đó là cách đánh máy từ thời lớp 7. Mình mang cách đánh này tới tận bây giờ. Và tốc độ đánh máy thuộc dạng trung bình.

Đánh máy

Một ngày đẹp trời, mình ngồi nghĩ, quái lạ, rõ ràng đánh máy nhanh sẽ giúp mình cải thiện hiệu suất làm việc. Điều này quá rõ. Thế là mình ngồi cố gắng đánh máy nhanh hơn tốc độ mình đang có, vấn đề này sinh từ đây. Mình bắt đầu đánh bị lỗi khi cố gắng đánh nhanh hơn.

Quái lạ ! Sao vậy ta?

Tại sao mình đánh máy không nhanh hơn được tốc độ mình đang có nữa?

Làm sao khắc phục ? Thế là mọi chuyện dần quên lãng mất tiêu, nhiều thứ rối bời lôi kéo thế là cũng chả dòm ngó gì tới việc TẬP ĐÁNH MÁY TÍNH NHANH HƠN NỮA.

Bước ngoặc là ở đây, khi đang đọc cuốn PHIÊU BƯỚC CÙNG EINSTEIN của Joshua Foer, thì mới bắt gặp một tình huống tương tự như mình. Tác giả Joshua Foer là vô địch trí nhớ toàn nữa Mỹ, nhưng trong quá trình rèn trí nhớ, ông cũng từng gặp tình huống TẠI SAO TRÍ NHỚ CỦA TÔI NGỪNG TIẾN TRIỂN. Joshua Foer đạt tới cái ngưỡng gọi là NGƯỠNG OK, giống như mình đánh máy đạt tới cái ngưỡng, có thể gọi là NGƯỠNG TRUNG BÌNH.

phieu_buoc_cung_einstein.718x1091.w.b

Vậy LÀM THẾ NÀO VƯỢT QUA ĐƯỢC NGƯỠNG OK.

Đó chính là “muốn nhanh hơn, phải chậm lại, tìm ra cái sai, rồi nhanh lại “. Nghĩa là sao, nếu mình muốn đánh máy nhanh hơn, mình cố gắng đánh chậm chạp lại và phát hiện ra những ngón tay đặt sai chỗ, những ngón không tham gia vào việc đánh máy… rồi khó nhất là từ từ, thật chậm chạp sửa cái “thói quen sai” đó, và tốc độ sau này mới được cải thiện nhờ những cái sai đã được sửa

Thế là mình tìm trên web các bài tập hướng dẫn đánh máy 10 ngón, rồi sau đó cố gắng luyện tập chậm chạp nhưng phải ĐÁNH ĐÚNG NGÓN, và giờ mình đánh được 10 ngón ngon ở và tốc độ nhanh hơn hẳn và không bị chồng chéo ngón nữa. Vượt qua ngưỡng OK, cái ngưỡng đã kìm kẹp biết bao nhiêu người…

Sau khi cố gắng “điều khiển chậm chạp lại quá trình ghi nhớ của mình, Joshua Foer đã phân tích được anh đang ghi nhớ như thế nào, và mới dễ dàng nhìn ra chỗ sai trong “hành trình tưởng tượng ” quay chậm ấy, để khắc phục và vượt qua ngưỡng OK.”

Tinh gọn để mỗi từ chỉ cần 1 phút.

Nguyên tắc “muốn nhanh hơn, phải chậm lại, tìm ra cái sai, rồi nhanh lại “ không chỉ đúng trong kỹ năng đánh máy 10 ngón, mà có thể áp dụng trong để phát triển kỹ năng khác qua ngưỡng OK.

Mình cần phát âm tiếng anh đúng hơn, cách mình dùng chính là ĐỌC CHẬM LẠI TỪNG CHỮ, TỪNG CHỮ CHO RÕ, âm đuôi, âm mũi… khi sửa được, mình giờ đọc kha khá hơn rồi

Mình cũng áp dụng nguyên tắc này để vượt ngưỡng OK khi học từ vựng. Đó là khi mình vẽ 1 từ để học mất 3 phút, thì mình cố gắng SOI LẠI QUÁ TRÌNH MÌNH VẼ 1 TỪ, và thế ra nhận ra được những chỗ thừa thải để cải thiện 1 từ mình vẽ chỉ mất 1 phút.

Tinh gọn để mỗi từ chỉ cần 1 phút.

 27520119172639

Mình xin tóm ý bài bằng 1 câu:

“ Để vượt ngưỡng OK, chúng ta phải TUA THẬT CHẬM cách mình đang làm VÔ THỨC THEO THÓI QUEN, mình mới NHÌN THẤY chỗ sai, chỗ thừa, và khi ấy mới TINH GỌN và CẢI TIẾN được “

Chúc bạn và cả mình nữa..hehe.. cải thiện được nhiều kỹ năng qua ngưỡng OK.. trở thành expert!

 

 

Advertisements

3 thoughts on “Ngưỡng OK

  1. Reblogged this on Goeo's Smile Box and commented:
    Cảm ơn anh Nguyên rất nhiều về bài viết. Em rất thích sự dám khác biệt và dám hành động cho đến cùng của anh. Mong anh có nhiều bài viết hay trong tương lai hơn nữa ^^ Chúc anh một ngày tốt lành :X

  2. Pingback: Ngưỡng OKTôi Tài Giỏi! Bạn Cũng Thế!

Chia sẻ quan điểm

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s